Giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình thường khiến bé khó chịu vì núm vú không giống nhau. Điều này gây không ít khó khăn cho nhiều mẹ trẻ. Vậy làm thế nào để bé bú bình đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của con?

Dưới đây Nuôi Con Ngoan hướng dẫn mẹ cách cho bé bú bình hiệu quả, cùng tìm hiểu các bước để thực hiện mẹ nhé!

Chuẩn bị trước khi cho bé bú

Lưu ý khi chọn bình sữa cho bé

Hiện tại trên thị trường, các loại bình khá đa dạng, mẹ nhớ lưu ý đến chất liệu, kiểu dáng, kích thước cũng như thương hiệu khi mua bình sữa cho bé nhé! Mẹ có thể lựa chọn bình nhựa hoặc thủy tinh, tuy nhiên hãy lựa bình từ chất liệu an toàn, không chứa các chất gây hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Lựa chọn bình sữa chất liệu an toàn và kích thước phù hợp với bé

Lựa chọn bình sữa chất liệu an toàn và kích thước phù hợp với bé

Tùy vào độ tuổi của bé, mẹ sẽ cân nhắc lựa chọn kích thước bình phù hợp, nếu trẻ còn nhỏ và mẹ chỉ cho uống bổ sung thì mua loại nhỏ. Còn nếu trẻ uống sữa công thức thì mẹ cần lựa loại bình to, đủ để pha số lượng sữa cho con uống.

Bên cạnh đó, mẹ nên chú ý đến van thông khí. Một bình sữa có hệ thống van thông khí sẽ giúp bé tránh nuốt phải bọt khí trong bình nên sẽ ngăn ngừa các chứng bệnh đầy hơi, khó tiêu hay gặp ở trẻ, đồng thời giảm thiểu hiện tượng oxy hóa sữa thường xảy ra trong bình giúp giữ dưỡng chất trong sữa tốt nhất.

Xem ngay:  Đơn vị lắp đặt quan trắc tự động uy tín Miền Nam

Tiệt trùng các dụng cụ

Mẹ cần đảm bảo tiệt trung bình sữa và núm vú sạch sẽ. Nếu bé bú bằng sữa mẹ vắt ra, hãy lưu ý tiệt trùng cả dụng cụ vắt hay máy vắt sữa mẹ nhé! Kiểm tra sữa không bị hỏng trước khi cho bé bú. Ngoài ra, với bé bú sữa công thức, mẹ nhớ rửa tay thật sạch trước khi pha sữa cho con.

Tham khảo các mẫu máy hâm và tiệc trùng bình sữa Nuôi Con Ngoan.

Kiểm tra dòng chảy của sữa

Kiểm tra dòng chảy của núm ti trên bình sữa nhằm xác định sữa có chảy ra đều đặn hay không, nhờ đó bé có thể dễ dàng hút ra từ núm ti hay không.
Để thực hiện, mẹ hãy dốc ngược bình sữa ở nhiệt độ phòng. Lúc này, sữa nên nhỏ giọt đều đặn. Nếu mẹ lắc mạnh bình sữa mới thấy sữa chảy ra, có thể dòng sữa chảy quá chậm và đang bị tắc lại, khi đó bé sẽ khó hút khi bú.

Mẹ nên chọn núm ti có kích thước phù hợp tránh tình trạng sữa chảy quá nhanh và quá nhiều khiến trẻ bị sặc sữa hoặc đầy hơi. Nhưng cũng tránh tình trạng là núm quá nhỏ thì lượng sữa chảy xuống không đủ cho bé bú. Có 3 kích thước núm ti ứng với từng độ tuổi cho mẹ lựa chọn:

– Size S cho bé 0 – 6 tháng tuổi.

– Size M cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi.

– Size L cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên.

Đặc biệt, các mẹ cũng cần lưu ý rằng, thiết kế núm ti là hình vết cắt hình chữ thập sẽ giúp bé bú tốt hơn nhé!

Kiểm tra nhiệt độ của sữa

Cuối cùng, mẹ hãy kiểm tra xem nhiệt độ sữa cho con bú đã phù hợp hay chưa. Để kiểm tra, mẹ nhỏ vài giọt sữa ra cổ tay, nếu nhiệt độ âm ấm là phù hợp, trách để sữa quá nóng sẽ gây bỏng cho bé khi bú.

Tư thế tập cho bé bú bình đúng cách

Cách cho bé bú bình với tư thế bé nằm nghiêng hoặc ngửa là một trong những sai lầm phổ biến của nhiều mẹ. Với tư thế này, bé rất dễ bị sặc sữa, mẹ hãy chọn một tư thế thoải mái, bế con vào lòng, để đầu bé cao hơn so với phần cơ thể còn lại.

Xem ngay:  Cảnh giác bệnh ho gà ở trẻ em và cách trị bệnh hiệu quả

Bế con vào lòng, để đầu bé cao hơn so với phần cơ thể còn lại

Bế con vào lòng, để đầu bé cao hơn so với phần cơ thể còn lại

Giữ đầu trẻ để trẻ có thể thở và mút sữa thoải mái. Quệt nhè nhẹ núm bình lên môi trẻ để trẻ tự giác há miệng và tự mút núm vú. Hiếm trẻ ngay từ đầu đã chịu bú bình nên nếu lần đầu bé từ chối bú bình cũng không có gì lạ, mẹ không nên quá nôn nóng, ép bé ngậm núm vú khi con chưa sẵn sàng.

Không nên cho bú khi bé quấy khóc hoặc ngừng ngay nếu bé đang quấy khóc vì như thế bé có thể nuốt cả hơi trong khi bú gây trào ngược dạ dày

Bé bú bình với lượng sữa bao nhiêu là đủ?

Mỗi trẻ có nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng khác nhau tùy thuộc vào số tháng, trọng lượng cơ thể. Theo healthline.com lượng sữa cần cho bé theo từng tháng tuổi như sau:

– Khi được 2 tháng, bé có thể tiêu thụ 118 – 148 ml sữa mỗi lần bú, cách nhau 3 – 4 giờ;

– Lúc 4 tháng, lượng sữa cho trẻ sơ sinh có thể cần tới 177ml mỗi lần bú.

– Đến 6 tháng, một số bé có thể tiêu thụ tới 236ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi lần, thời gian giữa các lần bú cũng giãn cách lâu hơn.

Chăm sóc và cho con bú là những điều thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Giai đoạn đầu cho bé bú bình đôi khi khiến mẹ mệt mỏi, khó khăn, nhưng hãy kiên trì thực hiện, đừng nôn nóng mẹ nhé!

Hy vọng cách cho bé bú bình mà Nuôi Con Ngoan giới thiệu kể trên sẽ giúp mẹ dễ dàng cho con bú mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho bé.

Tham khảo các sản phẩm dành cho bé bú và ăn dặm của Nuôi Con Ngoan TẠI ĐÂY!