Trẻ 2 Tuổi Chậm Nói Phải Làm Sao? Giúp Mẹ Tìm Cách Khắc Phục

trẻ chậm nói có bệnh không

Trẻ 2 tuổi chậm nói khiến không ít các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Vậy biểu hiện, nguyên nhân khiến bé 2 tuổi chậm nói như thế nào? Cha mẹ đừng bỏ qua những cách khắc phục dưới đây khi thấy bé có dấu hiệu chậm nói nhé!

Dấu hiệu trẻ 2 tuổi chậm nói dễ dàng nhận biết

  • Vốn từ vựng của trẻ ít, không nói nổi 15 từ, trẻ gặp khó khăn trong việc nói câu đơn giản từ 2 từ.
  • Trẻ không dùng lời nói để giao tiếp với mọi người xung quanh, trừ trường hợp khẩn cấp.
  • Trẻ không biết được tác dụng của những đồ vật trong nhà như: khăn để rửa mặt, bàn chải để đánh răng.
  • Trẻ không thể ghép được 2 từ lại với nhau.
  • Trẻ không thể chỉ vào thứ mà bạn đọc tên.
  • Trẻ không thể tự nói ra mà chỉ nhại lại lời nói của người khác.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi chậm nói là gì?

Để tìm được cách khắc phục tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói, việc đầu tiên cha mẹ cần biết được nguyên nhân là gì. Từ đó, tìm được phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ. Một số nguyên nhân dưới đây cha mẹ cần lưu ý.

trẻ chậm nói có bệnh không

Trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển là khi các chỉ số của trẻ chậm hơn so với mức bình thường hoặc chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Cha mẹ có thể nhận biết được dấu hiệu chậm phát triển qua nhiều khía cạnh như: trẻ chậm nói, trẻ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, khả năng tiếp nhận thông tin và hiểu cũng chậm. Đặc biệt, trẻ gặp khó khăn trong việc cử động, đi lại, cầm nắm…

Xem ngay:  Vì sao nên chọn bodysuit & sleepsuit cho bé trong những tháng năm đầu đời

Trẻ gặp vấn đề về thính lực

Một trong những nguyên nhân hàng đầu đó là khả năng nghe kém. Khi trẻ mất thính lực sẽ gặp phải khó khăn trong việc nghe, hiểu lời nói và ngôn ngữ của những người xung quanh mình.

Bên cạnh đó, việc này còn gây ảnh hưởng đến khả năng hiểu và nắm bắt các từ thấp, trẻ không thể bắt chước người khác nói và nói không trôi chảy.

Cho nên, khi bé 2 tuổi chậm nói cần được kiểm tra thính lực để xác định rõ nguyên nhân. Một số bệnh lý cũng khiến khả năng nghe của trẻ gặp vấn đề như: viêm tai giữa, viêm tai mãn tính…

Trẻ tự kỷ

Hội chứng tự kỷ không phải là cái tên xa lạ với nhiều người có con nhỏ. Hội chứng này là một trong những rối loạn phát triển lan tỏa xuất hiện sớm ở trẻ. Đặc trưng của tự kỷ là giảm giao tiếp bằng ngôn ngữ (lời nói, cử chỉ, ánh mắt), lặp đi lặp lại những hành vi bất thường và giảm tương tác với xã hội.

Chậm nói được biết là triệu chứng điển hình của hội chứng tự kỷ. Khi cha mẹ thấy trẻ 2 tuổi chậm nói cần đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa nhi để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp can thiệp kịp thời.

Trẻ sinh thiếu tháng

Trẻ sinh thiếu tháng (sinh non) thường có nguy cơ mắc phải nhiều loại chậm phát triển hơn trẻ sinh đủ tháng. Trẻ gặp phải một số vấn đề như: chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển ngôn ngữ…

Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao? Giúp mẹ tìm cách khắc phục hiệu quả

trẻ 2 tuổi chậm nói có sao không

Để cải thiện tình trạng bé 2 tuổi chậm nói, các bậc cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp và bài tập được nhiều chuyên gia áp dụng dưới đây:

Bắt chước âm thanh

Âm thanh của môi trường xung quanh chính là cửa ngõ giúp trẻ đi vào thế giới ngôn ngữ và lời nói. Nếu trẻ bắt đầu tập nói bạn hãy hướng dẫn trẻ bắt chước theo những âm thanh của vật nuôi, hãy dạy trẻ tiếng động mà chúng tạo ra. Điều này kích thích trẻ liên tưởng từ âm thanh sang hình ảnh, giúp trẻ học và ghi nhớ từ một cách tốt hơn.

Xem ngay:  Nhịp tim trung bình của trẻ em là bao nhiêu? Hướng dẫn ba mẹ đo nhịp tim trẻ em chính xác

Cho trẻ giao lưu với các trẻ khác

Đôi khi trẻ có thể học hỏi được nhiều bằng cách chơi và trò chuyện với những đứa trẻ khác. Đây cũng là lý do mà trẻ nói nhiều hơn khi bắt đầu đến trường và nhà trẻ.

Chính vì vậy, để thúc đẩy quá trình tập nói của trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ chơi và nói chuyện với các bạn cùng tuổi ở xóm… Ngoài ra, có thể tổ chức một số trò chơi xung quanh nhà để các bạn trẻ đến chơi cùng con.

Mô tả những thứ bạn đang làm

Phương pháp này còn được gọi là tự nói chuyện hay nói chuyện song song. Khi áp dụng phương pháp này, bạn có thể nói cho bé nghe những thứ bạn đang làm, đồng thời khuyến khích bé tường thuật lại trẻ đã làm cho bạn nghe.

Ví dụ như: Mẹ đi nấu cơm đây, mẹ đọc truyện cho con nghe nhé! Con đang xem gì thế, cho mẹ xem cùng được không?

Hãy thực hiện phương pháp này một cách tự nhiên, đừng ép buộc khiến trẻ cảm thấy không thoải mái. Bạn không cần nói chuyện cả ngày về những việc bạn làm mà hãy bắt trẻ bỏ những thứ trẻ đang chơi mà chú ý đến bạn. Bởi mục đích của bạn là tiếp xúc với trẻ nhiều hơn, giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng và ngôn ngữ nói tốt hơn.

Với những chia trẻ trên đây, chúng tôi hy vọng các bậc cha mẹ tìm ra cách khắc phục tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói hiệu quả. Giúp trẻ hòa nhập với môi trường xung quanh, hoàn thiện khả năng ngôn ngữ và lời nói. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *